5 cảnh báo móc pa lăng đã bị hư hỏng, cần thay mới ngay

2020-07-31 11:18:03

Móc tải pa lăng là một phụ kiện được làm từ 100% kim loại, rất chắc chắn và khả năng chịu quá tải lên đến 1,5-2 lần tải trọng pa lăng. Tuy nhiên, quá trình sử dụng lại không thể tránh khỏi những hỏng hóc hoặc từ khâu sản xuất đã tồn tại những lỗi cơ bản. Vậy làm thế nào để biết móc cẩu pa lăng đã bị hư hỏng và cần thay mới ngay? Mời bạn tìm hiểu thông tin chia sẻ dưới đây:

Sau đây là những biểu hiện chiếc móc tải pa lăng đã bị hư hỏng

1. Móc pa lăng bị nứt

Bạn có thể phát hiện những vết nứt của móc cẩu pa lăng bằng mắt thường rất dễ dàng. Chính vì thế, bạn cấn thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện vết nứt và thay thế.

Nguyên nhân chính dẫn đến vết nứt móc pa lăng có thể là do bị dị tật từ khâu chế tạo, hay do sử dụng móc cẩu quá tải. Hoặc cũng có thể là do quá trình bảo quản đã để vật nặng đè lên, làm nứt vỡ móc tải pa lăng.

==>Xem thêm: 9 lỗi cơ bản thường gặp nhất ở pa lăng xích điện

Tham khảo video: Lắp điều khiển từ xa cho pa lăng cáp điện KENBO CD1 ĐƠN GIẢN NHẤT


 

2. Độ mở vượt quá 10% kích thước ban đầu của móc tải pa lăng

Nếu độ mở vượt quá 10% kích thước ban đầu của móc cẩu, sẽ khiến tải dễ bị tuột khi nâng hạ, gây nguy hiểm. Chính vì thế, bạn cần thay mới ngay nếu gặp lỗi móc tải pa lăng nói trên.

3. Độ xoắn thân móc pa lăng lớn hơn 10 độ

Nguyên nhân của hiện tượng móc pa lăng bị xoắn là do trong quá trình nâng hạ, phương kéo và phương nâng hạ của palang không ổn định.

Nếu móc cẩu pa lăng bị xoắn quá mức, sẽ rất dễ bị đứt, gãy khi nâng hạ, gây mất an toàn. Do đó, nếu ở trường hợp này, bạn cũng không còn lý do gì để giữ lại chiếc móc cẩu như thế.

==>Xem thêm: Rò rỉ điện ở pa lăng xích điện-Nguyên nhân và cách khắc phục

Tham khảo video: Hướng dẫn đấu điện pa lăng cáp điện CD1 CHI TIẾT nhất


4. Độ hao mòn của móc pa lăng lớn hơn 10%

Móc tải pa lăng bị hao mòn có thể là do bị han rỉ hoặc tiếp xúc thường xuyên với nắng, mưa, hóa chất, lắp đặt trong môi trường nhiễm mặn và có tính axit cao.

Nếu chỉ số hao mòn của móc tải quá lớn thì sẽ không đảm bảo được tối đa khả năng chịu lực cũng như độ an toàn tối thiểu. Vậy nên, bạn cần thay thế móc cẩu pa lăng mới mà không phải do dự.

==>Xem thêm: Tại sao thường chọn xích tải G80 cho pa lăng mà không phải loại khác?

5. Cổ móc pa lăng bị biến dạng dẻo

Biến dạng cổ móc pa lăng cũng là một trong những biểu hiện cho thấy, bạn đã vận hành quá tải. Nếu bạn sử dụng pa lăng với chiếc móc cẩu có cổ bị biến dạng dẻo thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro gây mất an toàn.

Tham khảo video: Pa lăng xích điện Kenbo DHS10T giá rẻ


 

6. Kinh nghiệm kiểm tra chất lượng móc tải pa lăng

Để biết chất lượng móc tải palăng có còn đảm bảo không, bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm sau:

- Dùng mắt thường kiểm tra móc cẩu hàng có bị han rỉ hay biến dạng không, chốt an toàn có hoạt động linh hoạt không.

- Thử tải móc cẩu pa lăng giá rẻ bằng cách cho nâng hạ vật nặng bằng 1,5 lần trọng tải của pa lăng (Đối với pa lăng xích kéo tay và pa lăng xích lắc tay) và 2 lần trọng tải định mức (Đối với pa lăng điện).

==>Xem thêm: https://lachonggroup.com.vn/pa-lang-xich-keo-tay

==>Xem thêm: https://lachonggroup.com.vn/pa-lang-dien

- Nếu móc không có khuyết tật và độ biến dạng không vượt quá 0,25% so với kích thước ban đầu chứng tỏ móc vẫn đạt yêu cầu.

Trên đây là 5 dấu hiệu bắt buộc phải thay mới móc tải pa lăng. bạn hãy ghi nhớ và đảm bảo chiếc móc cẩu của mình luôn trong tình trạng tốt nhất và đảm bảo an toàn nhất bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Theo Minh Út


Các bài cùng chuyên mục