Cẩm nang những điều phải chú ý khi sử dụng tời nhanh

2019-07-26 10:20:07

Tời nhanh dễ sử dụng, vận hành đơn giản không có nghĩa nó không tiềm ẩn những rủi ro. Để tránh những rủi ro tiềm tàng ấy, bạn cần nắm được những lưu ý của nhà sản xuất trong suốt quá trình vận hành, sử dụng tời. Bạn phải đọc và thêm ngay những chú ý sau vào cẩm nang của mình để quá trình khai thác tời điện nhanh hiệu quả nhất.

Khi sử dụng tời điện tốc độ nhanh, nhất định bạn phải chú ý những điều sau, nếu có bất kỳ sự bất cẩn nào trong quá trình vận hành, hàng hóa của bạn sẽ bị thiệt hại, cũng có thể gây thương tích cho chính bạn và người khác.

1. Không bắt ép tời nhanh nâng hạ quá tải trọng tối đa của nó. Bởi vậy, trước khi đưa tời vào nâng hạ, bạn cần nắm được tải trọng thực tế của chiếc tời bạn đang sở hữu. 

 

VD: tời điện nhanh Kenbo có tải trọng thực tế chỉ bằng 50% tải trọng định mức. Nên nếu bạn không nắm được, bạn để tời nhanh nâng hạ tải trọng bằng tải trọng định mức, điều đó đồng nghĩa với việc tời nhanh sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.

>>> Xem thêm: Tời nhanh Kenbo - Những điều bạn cần biết

2. Không dùng tời nhanh để nâng hạ người dưới bất kỳ hình thức nào, bởi tời điện này không được thiết kế để nâng hạ người.

3. Không làm việc, đi bộ hoặc đứng dưới khu vực tời đang hoạt động.

4. Phải luôn giám sát trong khi điều khiển tời, không được bỏ khỏi vị trí làm việc khi tời đang nâng tải. Nếu đang nâng hàng lên giữa không trung mà bạn bỏ đi, hàng hóa sẽ treo lơ lửng giữa không trung, điều này rất nguy hiểm.

5. Đảm bảo nâng tải theo chiều dọc, nâng nghiêng sẽ có thể làm dây cáp mắc vào tang cuốn.

6. Cấm nâng hạ 1 vật nặng đã được cố định dưới mặt đất.

7. Chắc chắn có ít nhất 5 vòng cáp trên tang cuốn.

Tang cuốn tời điện nhanh

8. Thử hoạt động của tay điều khiển, phanh trước khi nâng hạ. Đảm bảo chúng vẫn hoạt động bình thường. Làm sao biết chúng hoạt động bình thường? Tay điều khiển hoạt động bình thường là các nút điều khiển còn nhạy, không bị kẹt. Để xác định phanh có hoạt động bình thường không, bạn cần dựa vào khoảng thời gian từ khi phanh đến lúc tời dừng hẳn. Khoảng thời gian này khoảng 1 phút khi có tải, 1,5 -1,8 phút khi không tải.

Nếu phát hiện vấn đề, cần đem tay điều khiển hoặc phanh đi sửa ngay.

9. Khi vật nặng đã được cố định vào móc cẩu, sẵn sàng để nâng, bạn không được hàn trên vật nặng đó. Bởi điều này có thể gây cháy nổ.

10. Kiểm tra dây cáp thép, nếu phát hiện 1 trong các khuyết điệm sau thì cần thay cáp ngay: cáp bị xoắn, cáp bị biến dạng, ăn mòn quá mức, đứt quá 10 sợi cáp.

Cáp bị ăn mòn, bị đứt

11. Dừng tời nhanh ngay khi hộp giảm tốc phát ra bất kỳ tiếng ồn lạ nào.

12. Cấm nhấn đồng thời cùng lúc 2 nút lên xuống hoặc kéo dây điều khiển ra xa tời.

13. Để tời làm việc 6-8h/ngày, 1-2h làm việc cho nghỉ 10-15 phút. Tuyệt đối không để tời làm việc liên tục cả ngày không nghỉ.

14. Tránh để nước dây vào nút điều khiển.

15. Không dùng dây cáp của tời để buộc hàng hóa, vật nặng.

16. Chắc chắn dây cáp buộc vật đã được cho vào chính giữa móc cẩu trước khi đóng chốt an toàn. Hàng hóa phải được gia cố, đóng gói chắc chắn, treo cân bằng trước khi nâng hạ.

 

Trên đây là những lưu ý bạn cần nằm lòng trong suốt quá trình sử dụng tời điện nhanh để sử dụng hiệu quả, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra và kéo dài tuổi thọ của tời.

Lạc Hồng luôn hy vọng phục vụ tốt nhất cho bạn, không chỉ ở việc phân phối những thiết bị nâng hạ tốt nhất mà còn ở việc cung cấp những kiến thức cần thiết, có ích nhất cho bạn. Có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi: 1900.636.122.

By: Nguyễn Nga

 

 

 

Các bài cùng chuyên mục