Lưu ý sử dụng máy đầm dùi khi đổ bê tông cột vách

2017-02-14 08:18:01

Lưu ý sử dụng máy đầm dùi khi đổ bê tông cột vách


Lưu ý sử dụng máy đầm dùi khi đổ bê tông cột vách

Khi đổ bê tông sàn hoặc đổ bê tông cột, vách thì loại máy không thể thiếu là máy đầm dùi bê tông sử dụng động cơ chạy điện hoặc máy đầm dùi sử dụng động cơ chạy xăng .

Đối với đổ bê tông sàn thì những công dụng khi sử dụng máy đầm dùi để đầm lèn bê tông chắc hẳn ai cũng đã thấy rõ và việc sử dụng máy đầm dùi trong công việc này cũng tương đối dễ dàng.

Còn khi đổ bê tông cột, vách thì sử dụng máy đầm dùi lại cần phải lưu ý những vấn đề sau :

- Khi đổ bê tông cột, vách , sử dụng máy đầm dùi nó sẽ ảnh hưởng đến biện pháp thi công , cụ thể ở đây là Coffa bởi áp lực tại chân cột , vách là rất lớn vì vậy khi thiết kế cần tính toán đến hệ số áp lực mà coffa phải chịu để đảm bảo không bị bục coffa.

- Áp lực ngang lớn nhất của bê tông lỏng hay áp lực thủy tĩnh lớn nhất của hỗn hợp bê tông , thi công bằng phương pháp sử dụng máy đầm dùi. Khi đó , dây chày , đầu dùi của máy sinh ra lực rung tác dụng lên ván khuôn được xác định trong các giáo trình về thi công công trình của Đại học Thủy Lợi hoặc Đại học Xây dựng , các bạn có thể tìm đọc thêm , trong phạm vi bài viết này tôi không nêu ra.

- Tóm lại , khi đổ bê tông cột , vách các nhà thi công xây dựng cần tính toán đến áp lực ngang của vữa bê tông như : thiết bị đầm rung bê tông , khối lượng thể tích của bê tông , vận tốc đổ bê tông , thời gian đông kết ban đầu của vữa bê tông. Trong đó , nếu bê tông có độ sụt thấp ( nhỏ hơn 6cm) thì thiết bị đầm bê tông ảnh hưởng rất lớn đến áp lực ngang.

Công ty cổ phần kỹ thuật và đầu tư Lạc Hồng là nhà phân phối các dòng máy xây dựng chuyên dụng cho các công trình xây dựng ở Việt Nam như


Máy đầm dùi chạy điện


Máy đầm dùi chạy xăng


Máy cắt bê tông


Pa lăng xích kéo tay  ...


Các bài cùng chuyên mục