Đảm bảo an toàn khi dùng pa lăng xích điện thế nào?

2019-08-14 16:42:45

Bên cạnh pa lăng cáp điện, pa lăng xích điện là loại pa lăng điện được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi khả năng nâng hạ vật nặng trọng lượng lớn, hoạt động mạnh mẽ. Được sử dụng rộng không đồng nghĩa với việc nó luôn an toàn bởi không phải ai cũng biết cách đảm bảo an toàn khi dùng. Nhưng bạn phải công nhận là dùng pa lăng xích điện an toàn là vấn đề vô cùng cấp thiết, bởi vậy, nắm được cách đảm bảo an toàn khi dùng pa lăng xích điện là điều rất cần thiết.

1. 3 bước kiểm tra pa lăng xích điện trước khi vận hành: 

Kiểm tra điện áp:           

Trước khi vận hành pa lăng xích điện, bạn cần dùng đồng hồ đo điện áp chuyên dụng để đo điện áp nơi pa lăng được lắp đặt. Phải đảm bảo điện áp đúng với điện áp định mức của pa lăng xích điện hoặc không lớn hơn hoặc nhỏ hơn 10% điện áp định mức.

Điện là điều kiện cần để pa lăng điện hoạt động, nếu điện áp không phù hợp, động cơ điện sẽ không thể nào hoạt động được.

Kiểm tra pha            

Pha nối sai sẽ dẫn đến ngắn mạch hoặc đứt mạch, khiến pa lăng không hoạt động được. Bởi vậy, bạn cần phải kiểm tra bảng mạch của pa lăng. Để làm điều này trước hết, bạn cần ngắt điện.

Kiểm tra kết nối điện

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh, cũng như hệ thống điện, bạn cần đảm bảo pa lăng xích điện không bị rò điện. Để làm được như thế, bạn dùng bút điện để thử xem có bị rò điện không để kịp thời sửa chữa.

 

2. Cơ chế bảo vệ pa lăng xích điện:

Bên cạnh các bước kiểm tra trên, pa lăng xích điện còn có một số cơ chế bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị và người vận hành. Và bạn cần phải nắm được, hiểu được cơ chế vận hành của chúng.

Bảo vệ ngắn mạch 

Khi nguồn điện bạn sử dụng xuất hiện sử cố tăng giảm điện áp đột ngột vượt vượt quá 10%, thiết bị bảo vệ ngắn mạch sẽ được kích hoạt để cắt điện, tránh cháy máy. 

Bảo vệ quá nhiệt

Trong động cơ điện có tích hợp rơ le nhiệt giúp bảo vệ pa lăng xích điện khỏi tình trạng quá nhiệt. Khi vận hành pa lăng liên tục trong thời gian dài, động cơ điện chưa kịp thoát nhiệt dẫn đến nóng máy, khi nhiệt độ động cơ quá cao, rơ le nhiệt sẽ kích hoạt tự động dừng động cơ điện để tránh cháy chấp, hử hỏng động cơ. 

Bảo vệ quá tải 

Mỗi pa lăng xích điện có 1 giới hạn tải riêng, bạn cần nắm được và tuân thủ để đảm bảo an toàn cũng như độ bền của máy. Bên cạnh việc bạn cần chú ý, tự thân những chiếc pa lăng xích điện cũng được trang bị thiết bị để tránh bị quá tải, đó là thiết bị bảo vệ quá tải.

Khi bạn nâng vật nặng vượt quá trọng tải cho phép của pa lăng, thiết bị này sẽ được kích hoạt tự động ngắt điện, dừng mọi hoạt động của nó.

Bảo vệ kết nối pha         

Bên cạnh việc bạn kiểm tra kết nối pha trước khi đưa pa lăng vào hoạt động, pa lăng xích điện cũng trang bị thiết bị bảo vệ kết nối pha phòng cho trường hợp bạn quên không kiểm tra. Thiết bị này sẽ đảm bảo pa lăng điện bị nối pha sai sẽ không thể hoạt động được để buộc bạn phải kiểm tra, sửa chữa lại.

Nắm được các cơ chế bảo vệ của pa lăng xích điện cùng cách kiểm tra để chủ động đảm bảo an toàn khi dung pa lăng xích điện sẽ giúp quá trình làm viêc của bạn trở nên dễ dàng, an toàn hơn,

Có thắc mắc về pa lăng và các thiết bị máy xây dựng khác, bạn có thể liên hệ với tư vấn viên của chúng tôi qua số Hotline: 1900.636.122.


Các bài cùng chuyên mục