Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở : 

5 bước trộn bê tông bằng máy trộn bê tông quả lê đảm bảo đúng chuẩn

2020-07-15 15:36:05

Máy trộn bê tông quả lê là dòng máy trộn tự do rất được yêu thích hiện nay, nhờ tính tiện dụng và thiết kế nhỏ gọn. Để giúp bạn vận hành máy trộn bê tông đúng yêu cầu kỹ thuật, sau đây xin chia sẻ 5 bước trộn bê tông bằng máy trộn bê tông quả lê đảm bảo đúng chuẩn. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Bước 1: Chuẩn bị và đảm bảo yếu tố an toàn lao động khi sử dụng máy trộn bê tông quả lê

- Về người:

+ Người sử dụng máy trộn bê tông là người trong độ tuổi lao động theo quy định của nhà nước.

==>Xem thêm: https://www.lachonggroup.com.vn/may-tron-be-tong

+ Trang bị đầy đủ kiến thức sử dụng và vận hành máy trộn bê tông quả lê an toàn và hiệu quả

+ Số lượng người tham gia vận hành máy trộn bê tông cần đảm bảo, không được ít quá vì có thể gây ra những sơ xuất do phải kiêm nhiệm nhiều công việc và bị quá tải.

+ Được trang bị đây đủ bảo hộ lao động như: giày, ủng, găng tay, mũ bảo hiểm....

- Về máy:

+ Cần đảm bảo máy trộn bê tông quả lê hoạt động tốt và an toàn.

+ Trước khi sử dụng máy, bạn nên kiểm tra tổng thể, kiểm tra chi tiết xem có phát hiện thấy lỗi ở máy trộn bê tông không để kịp thời khắc phục.

==>Xem thêm: https://www.lachonggroup.com.vn/may-tron-be-tong-qua-le

Tham khảo video: Máy trộn quả lê 350l động cơ điện


- Về thiết bị và vật dụng khác:

Bạn nên trang bị đầy đủ xô, xẻng, xe rùa, các loại máy thi công nền móng như: máy đầm thước, máy đầm bàn... hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thi công bê tông.

- Về không gian vận hành:

+ Vị trí đặt máy trộn phải bằng phẳng, đủ rộng, cần bố trí rãnh thoát nước xung quanh và rải những vật liệu chống trơn trượt.

+ Sử dụng rào chắn quanh hoặc có cảnh báo máy đang hoạt động, tránh những va chạm đáng tiếc có thể xảy ra.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên vật liệu sử dụng cho máy trộn bê tông quả lê

- Thành phần và số lượng nguyên vật liệu phải phù hợp với từng loại kết cấu bê tông, yêu cầu của nhà sản xuất. Bạn có thể xem tỷ lệ trộn trong sách hướng dẫn sử dụng máy trộn bê tông quả lê do nhà sản xuất cung cấp.

- Cần rửa trôi phèn, chua tồn tại trong cát, sỏi, đá dăm... như vậy mới đảm bảo chất lượng bê tông.

- Vị trí để nguyên, vật liệu phải gần với máy trộn, thuận tiện cho quá trình cấp liệu.

==>Xem thêm: 5 lưu ý bảo quản máy trộn bê tông ai cũng phải biết

Tham khảo video: Lắp đầu nổ D8 cho máy trộn quả lê 350l


 

Bước 3: Trộn bê tông bằng máy trộn bê tông quả lê

- Khi cấp liệu, cần chú ý lượng bê tông trong thùng trộn phải tương thích với dung tích thùng trộn mà nhà sản xuất đưa ra.

- Tỷ lệ nguyên vật liệu và nước phải phù hợp, yêu cầu bê tông không bị quá khô, khiến khối bê tông không đông kết và rời rạc. Còn nếu bê tông quá nhão, sẽ khiến khối bị tông bị ướt, chảy nước, không thể đông kết, nếu có đông kết cũng không có độ rắn chắc đúng yêu cầu. 

- Cách khắc phục bê tông quá khô là bổ sụng thêm nước, còn nếu bê tông quá nhão thì cần thêm xi măng, cát, đá để làm giảm độ nhão của bê tông.

Bước 4: Đổ bê tông ra khỏi máy trộn bê tông quả lê

Máy trộn quả lê đổ bê tông qua miệng thùng nên cần ít nhất 2 người trở lên. Trong đó, 1 người điều khiển xe rùa để hứng bê tông hoặc dùng xẻng để xúc bê tông ra. Còn 1 người điều khiển máy trộn.

Điều khiển máy từ từ theo chiều nghiêng để bê tông chảy từ từ qua miệng thùng ra khỏi thùng trộn. Việc đổ bê tông quá nhanh có thể gây ra tình trạng mất kiểm soát, khiến bê tông có thể bắn tung tóe ra ngoài, gây thiệt hại cũng như các sự cố không đáng có.

Lưu ý: Trong quá trình đổ bê tông, nên dùng xẻng và phải đảm bảo rằng khối bê tông mịn và không có bọt khí, bởi nếu có bọt khí khối bê tông sẽ bị rỗng, xốp, không chắc chắn đảm bảo chất lượng công trình. 

==>Xem thêm: Máy trộn bê tông 380l và những lưu ý khi sử dụng đảm bảo hiệu quả

Tham khảo video: Máy trộn tự hành 9 bao 2 cầu phanh hơi lốc kê | chi tiết CẤU TẠO, HOẠT ĐỘNG


Bước 5: Vệ sinh máy trộn bê tông quả lê sạch sẽ

Sau khi sử dụng xong máy trộn, sẽ còn một lượng nhỏ bê tông còn xót lại. Lượng bê tông này sẽ bám trên thùng trộn, cánh trộn, trục trộn,... và bị chết nếu bạn không vệ sinh máy ngay. Điều này về lâu dài sẽ gây han rỉ và hư hỏng máy nghiêm trọng. Vậy nên vệ sinh máy như thế nào?

Sau đây là hướng dẫn vệ sinh máy trộn bê tông:

Để vệ sinh máy trộn một cách tốt nhất, nên cho một chút cát và nước vào máy trộn, rồi cho thiết bị vận hành trong vài phút. Cát và nước sẽ làm cho lượng bê tông còn xót lại tan ra hòa lẫn vào nước và làm sạch thùng trộn. Sau đó, đổ hết nước và vật liệu trong thùng ra rồi cho nước vào tiếp tục rửa.

Liên tục làm vậy trong vài lần cho đến khi thấy thùng trộn được làm sạch thì dừng lại. Tắt thiết bị và ngắt hoàn toàn nguồn điện. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong một lần sử dụng máy trộn bê tông quả lê.

Trên đây là 5 bước sử dụng máy trộn bê tông quả lê đảm bảo đúng chuẩn gửi bạn để tham khảo. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Theo Minh Út

 

 


Các bài cùng chuyên mục