Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở : 

Phương pháp và kỹ thuật trộn bê tông hiệu quả (phần 2)

2020-06-10 14:18:23

Ở bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu đến Quý khách hàng và các bạn phương pháp và kỹ thuật trộn bê tông bằng tay sao cho hiệu quả và đảm bảo chất lượng của bê tông sau khi đông cứng ( Xem tại đây ). Tuy nhiên, việc trộn bê tông bằng tay chỉ thích hợp với những công trình nhỏ lẻ, nhu cầu sử dụng bê tông ít, và chất lượng bê tông trộn bằng tay không cao dù cho có dúng kỹ thuật di chăn nữa. Vì vậy, trong các công trình xây dựng hiện nay, hầu hết các nhà thầu, nhà thi công đều sử dụng máy trộn bê tông để trộn, việc sử dụng các loại máy móc cơ giới để trộn bê tông sẽ đảm bảo chất lượng bê tông cao nhất, trộn được nhiều và rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm nhân lực lao động và không tốn nhiều công sức. Dù trộn bê tông bằng máy đạt hiệu quả và năng suất cao nhưng về mặt kỹ thuật vẫn phải đảm bảo các yếu tố và yêu cầu sau đây.

1) Yêu cầu đối với nước trộn bê tông và vữa.

Nước trộn bê tông và vữa như nào là đạt tiêu chuẩn ? Chúng tôi sẽ đưa ra 5 tiêu chuẩn theo quy định để các bạn tham khảo.

yêu cầu về nước trộn bê tông

+ Khi trộn xi măng, cốt liệu với bất cứ loại nước nào, cũng sẽ được hỗn hợp bê tông hoặc vữa dẻo, sau đó sẽ đông cứng, nhưng nếu nước trộn không đảm bảo thì chất lượng bê tông và vữa sẽ không tốt, ảnh hưởng chất lượng công trình.

Có thể Quý khách quan tâm : Máy trộn bê tông cưỡng bức 

+ Nước trộn bê tông được quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam có những yêu cầu sau đây:

- Thứ nhất, nước trộn có độ pH không nhỏ hơn 4 và không lớn hơn 12,5 vì các yếu tố này có liên quan đến độ bền của bê tông sau này.

- Thứ hai, lượng muối hòa tan, lượng cặn không tan và đặc biệt là hàm lượng ion sunfat (SO4--) và ion (Cl-) trong nước trộn không được vượt quá giới hạn cho phép đối với từng trường hợp cụ thể được quy định trong tiêu chuẩn vì chúng ảnh hưởng đến sự đông cứng, cường độ và độ bền của bê tông và vữa cũng như cốt thép trong bê tông cốt thép.

- Thứ ba, lượng tạp chất hữu cơ không vượt quá 15mg/l. Hợp chất này có thể làm bê tông chậm đóng rắn. Nước bốc mùi hôi thối thể hiện hàm lượng chất hữu cơ quá nhiều, không dùng được.

- Thứ tư, không có váng dầu mỡ, vì dầu mỡ có thể làm chậm sự đông kết đóng rắn của xi măng và làm giảm sự liên kết của xi măng với cốt liệu trong bê tông và vữa, từ đó giảm cường độ của chúng.

- Thứ năm, nước trộn không có màu khi dùng cho bê tông và vữa hoàn thiện.

Ngoài nước trộn, nước dùng để bảo dưỡng bê tông và vữa (tưới nước) và nước rửa cốt liệu (cát, đá) cũng phải đạt các yêu cầu như vậy.

Tóm lại là phải lựa chọn loại nước thích hợp cho bê tông và vữa thông qua khảo sát và thí nghiệm các chỉ tiêu tính chất nêu trên của nó. Nếu đạt yêu cầu tiêu chuẩn mới có thể sử dụng được.

Tuy nhiên đối với những công trình có yêu cầu cao về bê tông thì mới cần đến những tiêu chuẩn trên còn đối với những công trình dân dụng không có yêu cầu cao thì chỉ cần sử dụng nước sạch là được. 

>>> Có thể Quý khách quan tâm máy trộn bê tông tự hành sản phẩm đang được ưa chuộng hiện nay


Tham khảo video: Máy trộn quả lê 350l động cơ điện2) Yêu cầu về độ sụt của bê tông sau khi trộn 

Độ sụt bê tông(cm)

 Dung tích máy trộn (lít)

Dưới 500

Từ 500 ÷1000

Trên 1000

Nhỏ hơn 1cm Từ 1 ÷ 5cm Trên 5cm

2 phút - 1,5 phút - 1 phút

2,5 phút - 2 phút - 1,5 phút

3 phút - 2,5 phút - 2 phút

 

đo độ sụt của máy trộn bê tông

Tham khảo video: Cận cảnh máy trộn cưỡng bức bánh răng ăn khớp
3) Kỹ thuật trộn bê tông bằng máy trộn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy trộn bê tông, mỗi loại máy có tính năng, yêu cầu và phạm vi áp dụng riêng nhưng nhìn chung, về kỹ thuật trộn bê tông thì có những vấn đề sau :

+ Trước hết cho máy chạy không tải một vài vòng, nếu trộn mẻ đầu tiên thì đổ một ít nước cho ướt vỏ thùng và bàn gạt, như vậy mẻ đầu tiên không bị mất nước do vỏ.

+ Đổ 15% ÷ 20% lượng nước, sau đó đổ xi măng và cốt liệu cùng một lúc đồng thời đổ dần và liên tục phần nước còn lại, trộn đến khi đều.

+ Thời gian trộn hỗn hợp bê tông được xác định theo đặc trưng kĩ thuật của thiết bị dùng để trộn. Trong trường hợp không có các thông số kĩ thuật chuẩn xác thì thời gian ít nhất để trộn một mẽ bê tông được xác định theo bảng dưới đây. Theo kinh nghiệm trộn bê tông, để trộn một mẻ bê tông đạt yêu cầu kĩ thuật thì thường cho máy quay khoảng 20 vòng là được. Nếu dưới 20 vòng thì bê tông chưa được trộn đều. Còn nếu trên 20 vòng thì năng suất của máy sẽ giảm đi.

+ Trong quá trình trộn để tránh hỗn hợp bê tông bám dính vào thùng trộn, thì cứ sau 2 giờ làm việc cần đổ vào thùng trộn toàn bộ cốt liệu lớn và nước của mẻ trộn tiếp theo cho máy quay khoảng 5 phút rồi cho xi măng và cát vào trộn theo thời gian qui định.

kỹ thuật trộn bê tông bằng máy

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu xong các kỹ thuật và phương pháp trộn bê tông sao cho hiệu quả nhất kể cả cách trộn thủ công và trộn bằng máy trộn bê tông.

>>> Tham khảo: Nguyên tắc đổ bê tông đúng kỹ thuật


Tham khảo video: Sự khác biệt giữa máy trộn tự hành 2 cầu và 1 cầuĐể được tư vấn thêm và cung cấp các sản phẩm máy trộn bê tông, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Các bài cùng chuyên mục